Muốn biết bơi thì phải nhảy xuống nước. Muốn hiểu tiếng Anh thì phải nghe tiếng Anh, kể cả khi chưa hiểu gì cả. Vậy phải nghe thế nào cho hiệu quả? Hãy thử áp dụng những mẹo sau!

1. “Tắm” ngôn ngữ, nghe không cần hiểu

Chép vào CD một số bài tiếng Anh với độ dài từ 1 – 5 phút. Khi nào bạn ở nhà một mình thì mở các bài đó ra nghe và cứ lặp đi lặp lại mãi như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần buộc bản thân phải nghe hiểu nó, cứ làm việc của mình và để nó nói.
Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPod thì nhớ luôn đem theo để mở nghe khi có thời gian chết, ví dụ: di chuyển lâu trên xe, đợi bạn hay đợi đến phiên mình.

2. Nghe với hình ảnh động

Nếu có thời gian, bạn có thể xem một số tin tức bằng tiếng Anh. Các hình ảnh đính kèm làm cho ta ‘hiểu’ được ít nhiều nội dung bản tin mà không cần phải ‘dịch’ từng câu của những gì biên tập viên nói. Bạn sẽ yên tâm hơn, sau khi nghe 15 phút tin tức, tự tóm lược lại thì thấy rằng mình đã nắm bắt được phần chính yếu của nội dung bản tin.

3. Bản tin Special English

Thu một bản tin và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy. Nhớ là đừng tra cứu từ điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Hãy tập đoán nghĩa và nhớ lại âm thanh của từ hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu bạn gặp đi gặp lại hoài.

4. Nghe lại những bài trước đây

Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần. Sau đó xếp bản script sang bên và nghe lại. Lần này tự nhiên mình sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu. Trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ thì hãy gắng tập nói lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh.

5. Luyện phát âm đúng

Tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi hay bất kể lúc nào có cơ hội nói, hãy luyện phát âm. Nếu có cơ hội giao tiếp hoặc nghe những đoạn hội thoại của người nước ngoài, chú ý cách phát âm của họ và tự học theo.
Kiên trì “tắm” ngôn ngữ một thời gian nhất định kĩ năng nghe – nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Song, nếu bạn cảm thấy việc tự học quá khó khăn, bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng hơn bằng cách đăng kí một khóa học với giáo viên bản ngữ. Sự ra đời của các chương trình học tiếng Anh trực tuyến đã tạo cơ hội cho người học được thực hành liên tục thay vì chỉ “gạo” lý thuyết, trong khi không mất thời gian, công sức di chuyển đến các trung tâm hay lớp học thêm.
Phương pháp này đã được khá nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới áp dụng như: Harvard, Stanford,… tại Việt Nam, hiện nay chúng ta vẫn còn đang sử dụng khá nhiều phương pháp luyện nghe của rất nhiều các phương tiện khác nhau tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc nhà trường,…
Thực tế, việc quan trọng nhất chính là học phát âm theo phương pháp chuẩn và cố gắng tìm tòi các cách nói chuẩn của người bản ngữ để học hỏi. Dần dà các bạn sẽ hấp thu tích cực từ các cách phát âm, nhả chữ và vô hình chung sẽ tăng khả năng nghe lúc nào không biết.

6. Nghe nhạc cũng là một phương pháp hay và hiệu quả

 

Nếu là những bài hát quốc tế phổ biến và được bạn yêu thích thì bạn sẽ siêng nghe và hát theo để rồi từ đó bạn sẽ phát âm hay hơn.
Con đường để nói tiếng Anh giỏi là nghe giỏi!