Thứ 2, Ngày 30 tháng 03 năm 2020, 15:12

Tăng cường khả năng giao tiếp Tiếng Anh đơn giản

Những đứa trẻ bán báo, đánh giày trò chuyện với người nước ngoài tự tin hơn nhiều sinh viên.

  

Suốt những ngày tháng ở Đại học Hà Nội, tôi có một sự tị nạnh và ngưỡng mộ nghe có vẻ không có lý. Tôi thầm hâm mộ khả năng ngoại ngữ của những đứa trẻ bán hàng rong trên phố.

Quả là kỳ lạ phải không? Tôi được học trong môi trường,với những giáo viên bản ngữ xuất sắc, bạn bè đồng lứa toàn những người giỏi giang và cũng là một sinh viên khá. Nhưng sự thật là, tôi khá tự ti trò chuyện với người nước ngoài, giống như những đứa trẻ bán hàng rong kia.

So sánh giữa tôi và họ, rõ ràng là tôi có điều kiện hơn hẳn. Tôi nhiều từ vựng hơn, nhiều ngữ pháp hơn, được rèn nghe nhiều hơn trong những bối cảnh phức tạp hơn. Nhưng điều đó không khỏa lấp được sự thực là tôi không trò chuyện tốt hơn các em bán báo. Và tôi nói điều đó một cách chân thành.

Lý do thì có nhiều, nhưng một trong số đó là thái độ (attitude) trong giao tiếp. Ở trường học, tôi được dạy phải viết chuẩn, nói chuẩn. Thế nên khi ra ngoài, chỉ cần nghe người bản xứ nói là tôi đã nổi hết cả da gà. Tôi sợ! Tôi sợ vì sự khác biệt quá lớn trong cách nói của họ với mình. Họ luyến láy, lên xuống, nhấn nhá nối âm cứ như đang hát vậy. Tôi cố gắng “hát” giống họ, nhưng càng cố càng tự ti, nên lâu dần thấy nản, gặp Tây là... lảng.

Những đứa trẻ bán hàng rong thì khác. Với vốn tiếng Anh rất cơ bản, các em lại trò chuyện vô cùng hiệu quả. Lý do là mục tiêu của các em không phải để khoe một thứ tiếng Anh hoàn hảo, mà là để đánh được một đôi giày, bán được một tờ báo. Vì thế, các em cứ thấy "Tây" là đến nói chuyện, giới thiệu sản phẩm. Lâu dần, tiếng Anh cải thiện nhiều, kỹ năng cơ bản đều ổn, giao tiếp tốt.

Có người đã có cái nhìn rất hay hai cách học tiếng Anh. Thứ nhất là học kiểu hàn lâm, giống như học piano. Sinh viên rất sợ mắc lỗi, và họ thấy con đường để trở nên hoàn hảo của mình xa vời vợi. Cách tiếp cận thứ hai giống như chơi game, không quan trọng người chơi mắc bao nhiêu lỗi, ý định cuối cùng nhất là qua bài.

Sự thực thì giao tiếp tiếng Anh giống với chơi game hơn là học đàn. Điểm quan trọng nhất là bạn diễn đạt được ý tưởng của mình: “I student, you teacher. I learn you”. Sẽ không có chuyện gì quá lớn khi bạn viết “environment” thành “envirnmt”, miễn người đọc vẫn biết được ý đồ của bạn. Và tuyệt nhất, người học tiếng Anh nên có tinh thần của một game thủ hơn là một người học piano.

Đó là lý do khi dạy giao tiếp, một mặt tôi vẫn chỉ ra chỗ sai của học viên để họ sửa, mặt khác luôn nói với họ không cần quá chú ý vào những lỗi đó để tập trung vào việc nghe và hiểu trong giao tiếp.


 

Today Education - Cung cấp nguồn giáo viên nước ngoài