Thứ 5, Ngày 19 tháng 03 năm 2020, 17:18

4 lỗi sai cha mẹ hay gặp phải khi con học kém

Dạy dỗ trẻ con là nghĩa vụ của người lớn đối với thế hệ tương lai. Đây là công việc yêu cầu nhiều tâm huyết và thời gian, bởi vậy mỗi bậc cha mẹ nên dành thời gian để dạy trẻ, chuẩn bị cho con kỹ năng sống và một tinh thần lạc quan tích cực. Điều này cần thiết hơn nhiều so với điểm số hoặc kết quả học hành.


Trên thực tế, khi dạy dỗ trẻ em có rất nhiều điều khó khăn. Khi trẻ học không tốt, áp lực tâm lý khiến cha mẹ cáu kỉnh, tức giận mắng hoặc phạt con. Mặc dù vậy, có rất nhiều lý do dẫn tới trường hợp học lực của bé kém. Trong đó, không hẳn toàn bộ lỗi đều thuộc về con.

Trước khi đánh mắng các con, phụ huynh cũng cần tự xem lại mình, xem bản thân có phạm những điều không đúng dưới đây hay không, dẫn tới tình trạng con học ngày càng sa sút hơn.

Sai lầm đầu tiên: Liên tục gây áp lực, ép con học

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng con học kém vì lười, thời gian dành cho việc học chưa đủ nên giục con học thật nhiều với nguồn giáo viên nước ngoài hàng ngày. Đứa trẻ đi học cả ngày ở trường, đến tối lại tiếp tục phải ngồi vào bàn học, “học cho đến xong bài mới thôi”. Trẻ em hiếu động ham chơi, khi bị bắt học quá nhiều dẫn đến mệt mỏi về tinh thần, sinh ra suy nghĩ ghét đi học, chỉ thích nghỉ.

Hoặc có nhiều người lớn, khi nhìn thấy con trẻ đang lúc rảnh rỗi hoặc đang vui chơi, liền thúc giục: “Tranh thủ mà học cho xong bài đi rồi mai nghỉ đỡ phải học”, “Con chơi nhiều rồi đấy, đi làm bài tập ngay đi!”. Như vậy việc học, đáng lẽ là quá trình hay ho tìm hiểu và khám phá kiến thức đã biến thành một hoạt động bắt buộc và nhàm chán. Hậu quả là khiến trẻ sinh ra tâm lý làm bài cho nhanh, qua loa để tiếp tục được chơi.

Nếu như lý tưởng của giáo dục là để con trẻ tiếp thu kiến thức và nâng cao khả năng tư duy, thì có thể thấy, một đứa bé luôn học để đối phó, không phải xuất phát từ thực tâm hay niềm yêu thích đã không đạt được mục đích này.

Sai lầm thứ hai: Mắng nhiếc và chê bai con

Bất cứ một câu nói nào của người lớn, nhất là những câu nói nhắc đi nhắc lại, đều có thể trở thành khái niệm đối với trẻ. Những lời chê bai như “Sao con học dốt thế? Mẹ nói mãi mà không hiểu”, “Có mỗi học thôi mà con cũng không giỏi được là sao?” rất phổ biến.

Nhiều bậc phụ huynh khi chỉ bảo con, vì không đủ kiên nhẫn khi con chưa hiểu kiến thức nên thường xuyên có những lời mắng nhiếc về học lực của trẻ, vô tình khiến đứa trẻ nghĩ rằng “Mình học dốt”. Con sẽ không còn muốn cố gắng vì tự mặc định bản thân vốn không học giỏi.

Thay vào đó, cha mẹ nên khen và khuyến khích những ưu điểm của con nhiều hơn. Ví dụ như nỗ lực của con trong học tập, đứa trẻ đã tiến bộ hơn so với trước… những điều này tuy có phần “vô hình” hơn điểm số nhưng cũng bộc lộ cha mẹ đã đánh giá cao sự cố gắng của con.

Bằng cách khen ngợi từng ưu điểm nhỏ của trẻ, con sẽ dần tự tin hơn, cha mẹ cũng xây dựng được cho con niềm yêu thích học tập.

Sai lầm thứ ba: Quá để tâm đến kết quả

Từng có phụ huynh luôn nói với con trai: “Nếu con được điểm cao thì mẹ sẽ mua đồ chơi cho con”, “Chỉ được có ngần này thôi à, con nhìn xem con sai ở đâu rồi?”. Và đây không phải hiện tượng “hiếm” khi cha mẹ Việt dạy con.

Nếu dùng cách coi điểm số là tiêu chuẩn để đánh giá con học tốt hay dốt thì phụ huynh đã tạo cho con một áp lực vô hình. Có nhiều lý do dẫn đến việc con làm bài không tốt ví như con bị mệt hôm đi thi, tinh thần căng thẳng khiến con có kết quả kém … Nếu cha mẹ luôn hy vọng con phải liên tục học tốt, chẳng phải chúng ta đã đặt nặng mong muốn của bản thân lên vai con rồi sao? Phụ huynh còn có thể mắc sai lầm, huống hồ những đứa trẻ vốn đang mò mẫm từng bước tìm hiểu về thế giới này.

Hơn nữa có những đứa trẻ học giỏi ngoại ngữ, nhưng không giỏi toán hoặc các môn khoa học, nếu cứ tạo áp lực rằng con phải học đều tất cả các môn sẽ khiến con mệt mỏi hoặc sinh ra ý nghĩ mình phải được điểm cao bằng mọi cách. Từ đó mà hỏi bài bạn, quay bài để có được kết quả như phụ huynh mong muốn.

Sai lầm thứ tư: So sánh con với bạn A, bạn B

“Sao con không học tập bạn A kìa, nhà nó khó khăn mà còn học giỏi thế”, “Con hãy xem bạn B kìa, lần nào bạn ấy cũng được tuyên dương ở lớp, con không xấu hổ à”. Một số phụ huynh cho rằng so sánh con với các bạn sẽ khiến con thấy chỗ thiếu sót của bản thân để thay đổi.

Thực tế thì trẻ con sẽ cảm thấy không được tôn trọng, tự ti và sinh ra suy nghĩ ghen tị. Nếu như con chỉ nỗ lực để chiến thắng “đứa trẻ kia” thì mục đích học tập của trẻ chỉ là tranh hơn thua với người khác, chứ không phải kiến tạo kiến thức, tạo giá trị cho bản thân.

Mỗi đứa trẻ giống như một gam màu của cuộc sống, vô cùng phong phú và đa dạng. Có bé thích học âm nhạc, có bé thiên hướng về ngôn ngữ, có em lại thích học toán và các môn khoa học… Phụ huynh không nên bắtép con hướng theo hình tượng của một người khác, mà nên động viên giúp con nhìn ra những ưu điểm.

Khi thấy con học không tốt, trước khi mắng nhiếctrách mắng con, các bậc cha mẹ chúng ta đều nên xem lại chính mìnhbản thân một chút, xem xem cách dạy con của mình đã tốt chưa, xem mình đã suy xét và cân nhắc cảm xúc của con chưa?

Cha mẹ nên nhớ, dạy con đạt điểm 10 hay học tốt không phải mục đích cuối cùng mà dạy con trở thành một người có nhân cách tốt, thành tựu phẩm cách của con mới là điều mang đến lợi ích cho con suốt cả cuộc đời.

Today Education - Giáo viên bản ngữ