Thứ 3, Ngày 07 tháng 01 năm 2020, 21:06

Những cách tốt nhất dạy con học tiếng Anh

Xem phim, nghe nhạc, sử dụng flashcards và các trò tương tác là những lựa chọn thú vị để cha mẹ cùng con học tiếng Anh.

Flashcards

Khởi đầu cho trẻ học bằng flashcards, bố mẹ cần dùng những bộ có từ vựng quen thuộc, dễ hiểu như các bộ phận trên cơ thể, con vật, phòng tắm, nhà bếp, đồ ăn, hoa quả. Nếu không chắc chắn về khả năng phát âm, cha mẹ có thể sử dụng từ điển Oxford online. Chỉ cần đặt từ vựng vào ô tìm kiếm và nhấn vào hình chiếc loa, bạn sẽ nghe được phát âm chuẩn của từ rồi nhắc lại cho bé.

Lưu ý: Bố mẹ không nên dạy từ vựng đơn lẻ mà hãy liên kết nói những cấu trúc đơn giản như "Hey baby, what is this?" đồng thời giơ tấm thẻ ra để con biết và phản ứng lại. Ba mẹ có thể vừa hỏi vừa trả lời nhiều lần để con quen dần và tập trả lời theo. Ví dụ: Baby, what is this? This is a cat.

Âm nhạc, phim ảnh

Con có khả năng tiếp thu nhanh và nhạy cảm với hình ảnh, âm thanh. Vì vậy, âm nhạc, phim hoạt hình là thứ hữu ích giúp bố mẹ dạy con. Các bậc phụ huynh nên chọn những ca khúc tiếng Anh, các bộ phim hoạt hình nhẹ nhàng, có liên quan đến từ vựng trẻ đã học để mở cho con xem.

Nếu không có thời gian để học cùng trẻ, ba mẹ có thể mở các bài hát, video tiếng Anh để con nghe, xem và ngấm thụ động trong khoảng thời gian nhất định.

Trò chơi tương tác

Các bé thường thích chơi hơn học. Để bé không thấy tẻ nhạt và có cảm giác bị ép học, cha mẹ có thể chuẩn bị những trò chơi tương tác thú vị để học cùng bé.

Trò chơi với bảng chữ cái: Ba mẹ xếp lộn xộn chữ cái, đặt thành một con đường, với điểm đến là phần quà hấp dẫn, kèm theo một viên xúc xắc. Bé sẽ tung viên xúc xắc có các con số từ một đến sáu và bước các bước tương ứng từ điểm ban đầu. Mỗi điểm đến sẽ là một chữ cái và bé phải phát âm đúng chữ cái đó, trả lời sai phải lùi lại một bước. Trò chơi này nên sử dụng khi học từ mới và có thể biến tấu với các đồ vật trong nhà…

Ghép từ và tranh: Chuẩn bị một số từ mới, kèm bức tranh mô tả từ mới đó. Ví như hình mặt trời tương ứng với từ “sun”, hình bông hoa tương ứng với từ “flower”… Sau đó đảo lộn thứ tự, yêu cầu trẻ đặt lại cho đúng.

Nghe và đoán từ: Bố mẹ chuẩn bị rất nhiều tấm ảnh khác nhau và đọc phát âm một từ, yêu cầu con chỉ tay vào tấm ảnh có từ vừa nghe được…

Ném bóng: Đồ dùng cần thiết là một quả bóng ném nam châm và một tấm bảng ghi các từ mới. Bố mẹ sẽ đọc từ mới muốn con đoán, bé sẽ tìm vị trí của từ và ném vào vị trí của từ đó lên bảng. Trò này vừa kết hợp hoạt động chân tay vừa giúp bé ghi nhớ.

 

 Today Education