Thứ 2, Ngày 16 tháng 03 năm 2020, 12:03

Cách phòng dịch độc đáo của trường tiểu học Đài Loan

Mỗi học sinh tại trường tiểu học Đại Giáp, thành phố Đài Bắc, Đài Loan đặt vách ngăn màu vàng trước mặt trong khi ăn trưa để hạn chế sự lây lan của Covid-19.
 
Ý tưởng vách ngăn do Li Chung-hui, Hiệu trưởng nhà trường đưa ra sau khi nhận thấy học sinh phải tháo khẩu trang trong giờ ăn, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Ông sử dụng nhựa, chất liệu giá phải chăng, màu sắc bắt mắt làm vách ngăn cách học sinh, mỗi tấm giá 50 TWD (khoảng 38.000 đồng).
 
Hiệu trưởng Chung-hui giải thích: "Covid-19 diễn tiến phức tạp, các trường học phải đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh một cách toàn diện nhất".
 
Học sinh nhà trường cho biết không cảm thấy khó chịu khi phải ngồi ăn sau vách ngăn, không được trò chuyện với bạn bè. Tu Yu-chieh, 6 tuổi, nhận xét: "Cháu nghĩ rằng vách ngăn là quan trọng, nó ngăn vi khuẩn đến gần mọi người".
 
Tại trường tiểu học Đại Giáp, mỗi ngày học sinh được đo thân nhiệt, yêu cầu rửa sạch tay và khử trùng giày dép trước khi vào trường.
 
Trong khi nhiều quốc gia áp dụng lệnh đóng cửa toàn bộ hoặc một phần trường học cả nước, học sinh các trường phổ thông, tổ chức giáo dục tại Đài Loan đã đi học từ ngày 25/2, sau hai tuần đóng cửa do sự bùng phát của Covid-19. Các trường đại học mở cửa từ ngày 2/3.
 
Cơ quan giáo dục Đài Loan đã phát khoảng 6,45 triệu khẩu trang, 25.000 máy đo thân nhiệt hồng ngoại, 84.000 lít chất khử trùng chứa cồn cho các trường phổ thông, đại học, trung tâm chăm sóc trẻ em để phòng chống Covid-19.
 
Đài Loan hiện ghi nhận 59 ca nhiễm nCoV, trong đó một trường hợp tử vong. Các chuyên gia y tế quốc tế đánh giá cao biện pháp kiểm soát dịch tại Đài Loan. Mặc dù tình hình hiện tại có vẻ ổn định, Đài Loan vẫn trong tình trạng sẵn sàng đối phó với diễn tiến bất ngờ của Covid-19.
 
Đến hôm nay, Covid-19 đã lây lan ra hơn 157 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 169.000 người nhiễm bệnh và gần 6.500 người chết. Đại dịch khiến 56 quốc gia đóng cửa toàn bộ trường học, làm gián đoạn học tập của hơn 561 triệu học sinh, sinh viên từ mẫu giáo đến đại học. Hơn 17 quốc gia khác cho học sinh tại những vùng có dịch nghỉ học nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch. 
 
Tú Anh (Theo US News)