Thứ 4, Ngày 12 tháng 02 năm 2020, 10:46

Phương pháp tiếp cận cụm động từ tiếng Anh

Tôi đã theo tiếng Anh gần một thập kỷ và nhận ra hầu hết mọi người không dễ dàng trong việc học cách dùng cụm động từ (phrasal verbs). Khi học sinh của tôi có thể dùng cụm động từ thành thạo, họ phát triển rất nhanh trong việc học ở cả bốn kỹ năng, nghe, nói, đọc, viết. Đó là nguyên nhân tại sao tôi quyết định chia sẻ về cách học cụm động từ.
 
 
1. Nội động từ và ngoại động từ
Tôi không muốn mở đầu bằng hàng loạt vấn đề ngữ pháp nhưng để tìm hiểu về cụm động từ, bạn cần biết sự khác nhau giữa nội động từ và ngoại động từ. Một cụm động từ có thể đóng vai trò là nội động từ, ngoại động từ hoặc cả hai. Cách phân biệt có thể giúp bạn dùng cụm động từ chính xác.
Bạn hãy hiểu ngoại động từ luôn đứng trước tân ngữ, có thể là ai đó hoặc cái gì đó nhưng nội động từ sẽ đứng một mình.
Với những giáo viên bản ngữ chất lượng những cụm động từ có vai trò như ngoại động từ, bạn sẽ cần tân ngữ đứng sau. Đơn cử như, cụm động từ "bump into" (tình cờ gặp) phải theo sau bằng danh từ chỉ người hoặc vật. Bạn không thể nói: "Yesterday, I bumped into. Haven't seen her in years!" mà phải nói rằng "Yesterday, I bumped into Sarah. Haven't seen her in years!". (Hôm qua, tôi tình cờ gặp Sarah, tôi đã không gặp cô ấy cả năm)
Mặc dù vậy, hoặc là có trường hợp ngoại lệ cụm động từ không đứng trước tân ngữ nếu người dùng không muốn tiết lộ người hoặc vật được nói đến.
Cụm động từ được hiểu là nội động từ thì có thể đứng một mình. Ví dụ "grow up" nghĩa là trưởng thành thì không cần tân ngữ đi kèm. Bạn có thể nói: "I grew up in England" (Tôi lớn lên ở Anh).
Ngoài ra, bạn cần chú ý đến tình huống cụm động từ có thể đứng một mình hoặc theo sau bởi tân ngữ. Ví dụ với từ "wake up" (thức dậy), bạn có thể sử dụng là "I wake up" (tôi thức dậy) hoặc dùng "I wake up Sarah" (tôi gọi Sarah dậy).
2. Tách rời và không tách rời
Điều tiếp theo bạn cần lưu ý là phân biệt cụm động từ có thể tách rời và không thể tách rời để tránh sử dụng sai tình huống. Cụm động từ có thể tách rời tức tân ngữ có thể đứng giữa động từ và giới từ, ngược lại tân ngữ không được phép đứng giữa cụm động từ không thể tách rời.
Quay lại ví dụ "wake up", bạn có thể dùng "I wake up Sarah" hoặc "I wake Sarah up" đều mang nghĩa là "Tôi gọi Sarah dậy". Mặc dù vậy, không phải cụm động từ nào cũng có thể đặt tân ngữ vào giữa như vậy.
Ví dụ, cụm động từ "keep something around" có nghĩa là "giữ thứ gì đó ở gần" nhưng bạn không thể dùng "keep around something".
3. Chủ đề
Trên mạng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy list dài cụm động từ nên học nhưng sẽ không dễ ghi nhớ và sử dụng chúng thành thạo nếu học theo như vậy. Bạn nên học cách dùng các cụm động từ theo các đề tài có thể kết nối và liên tưởng đơn giản hơn.
Hãy thử tưởng tượng đang ở sân bay, bạn sẽ phải học các cụm động từ liên quan đến chủ đề này. Ví dụ "check in" (kiểm tra), "take off" (cất cánh), "look after" (chăm sóc)...
Để học theo chủ đề, bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay và ghi các từ dưới dạng mindmap. Bạn hãy viết tên chủ đề ở trung tâm và chia các từ thành nhánh. Khi học, đừng quên chú ý đến quy tắc số 1 và số 2.
4. Kể chuyện
Sau khi đã có chủ đề, bạn hãy học bằng phương pháp luyện nói, cố gắng sử dụng nhiều nhất cụm động từ đã liệt kê. Bạn hãy nghĩ rằng, xây dựng một câu chuyện cụ thể và luyện tập nói hoặc viết lại câu chuyện đó.
Có thể bạn sẽ cảm thấy gượng gạo vì cố sử dụng nhiều cụm động từ nhưng đó là cách rất tốt để ghi nhớ. Điều quan trọng là bạn tự tạo ra những trường hợp để luyện tập sử dụng cụm động từ, đừng lưu ý đến câu chuyện đó có hay không, có trôi chảy không.
5. Âm nhạc
Âm nhạc là điều quá hay để học ngoại ngữ, không chỉ học từ mới mà ngay cả cụm động từ, vốn tưởng không liên quan cũng có thể học được thông qua giai điệu. Bạn hãy search "cụm động từ" kèm "lyrics" (lời bài hát). Ví dụ "carry on lyric". Bạn cũng có thể tìm cụm động từ cụ thể bằng phương pháp chèn đại từ như "wake me up lyrics".
Hãy làm danh sách phát bài hát khi đã chán ngấy việc học thông thường. Âm nhạc có thể khiến bạn nhớ lâu hơn và tạo hứng thú khi học về cụm động từ khô khan.
6. Đọc tin tức
Khi đã không thích nghe nhạc, hãy thử search tin tức liên quan đến cụm động từ mà bạn muốn học. Tôi thường dạy học sinh sử dụng nguyên tắc này vì không chỉ giúp bạn học cụm động từ, nó sẽ cải thiện thêm từ mới, cách sử dụng văn phong của bạn.
Một cụm động từ có thể dùng trong nhiều câu, nhiều văn phong. Nếu bạn muốn dùng cụm động từ thành thạo, cần biết văn cảnh phù hợp. Thông qua việc đọc tin tức, bạn sẽ nghĩ ra hoàn cảnh dùng các cụm động từ.
Ví dụ, khi tìm cụm từ "pick up", tôi nhận được những kết quả khác nhau. Từ đó, tôi nắm được cách sử dụng và biết những nghĩa khác nhau của cụm động từ "pick up".
Bạn có thể không cần đọc cả bài viết vì cụm động từ bạn cần tìm sẽ hiện lên ở tên tiêu đề và đoạn quảng cáo trên trang tìm kiếm. Bạn có thể đọc qua vài câu đó để biết cách dùng từ.
Today Education