Thứ 5, Ngày 05 tháng 03 năm 2020, 09:40

Những sai lầm khi dạy trẻ tiếng nước ngoài

TS Nour Seblini, nhà nghiên cứu chuyên về ngôn ngữ hiện đại, giảng viên Đại học Wayne State, Mỹ chỉ ra những lầm trưởng về đứa trẻ song ngữ.
 
1. Trẻ chỉ học được song ngữ bằng cách học ở trường
Trẻ em có thể học ngôn ngữ trên lớp với giáo viên bản ngữ. Tuy nhiên, việc học một thứ tiếng mới đòi hỏi bé phải có môi trường tương tác thường xuyên để nói và nghe hàng ngày. Vì vậy, bạn nên:
- Luôn nói chuyện với con bằng thứ tiếng con sẽ học.
- Đọc những câu chuyện.
- Chơi trò chơi.
- Nghe những bài hát ru.
- Hay đi du lịch đến các nơi mà ngôn ngữ đó được Ơ[sử dụngnói.
2. Sự phát triển ngôn ngữ của bé song ngữ không nhanh
Tất cả trẻ em, đơn ngữ hay song ngữ, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ khác nhau, nhưng học nhiều thứ tiếng không làm chậm con đường phát triển đó. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Alberta (Canada), việc học thứ tiếng thứ hai không tạo ra sự nhầm lẫn cũng như không ảnh hưởng tiêu cực đến các kỹ năng ngôn ngữ.
Trẻ song ngữ nói những từ đầu tiên trong độ tuổi bình thường (từ 8 đến 15 tháng) và khi tạo ra những tiếng nói đầu tiên, chúng phát triển ngữ pháp, văn phạm cùng với các mốc thời gian giống như những đứa trẻ đơn ngữ. Bên cạnh đó, trẻ con học hai ngôn ngữ cải thiện được sự tập trung và cách xử lý đa nhiệm vụ. Chúng cũng ý thức được về ngôn ngữ và suy nghĩ sáng tạo.
Tuy nhiên, nếu bạn thấy con thiếu một số kỹ năng ở một số cột mốc nhất định, hãy tìm lời khuyên từ một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ nói.
3. Song ngữ gây lệch lạc ngôn ngữ
Các nghiên cứu hiện tại chỉ ra bé không bị ảnh hưởng gì khi học thứ tiếng thứ hai ngay cả khi còn chưa dùng tiếng mẹ đẻ tốt. Trẻ em rất nhạy cảm với âm thanh và có thể tách biệt các thứ tiếng từ khi còn rất bé. Chẳng hạn, nếu cha mẹ theo cách thức OPOL (mỗi bố mẹ một ngôn ngữ), trẻ sẽ học cách phân biệt giữa hai ngôn ngữ và bộ não của chúng sẽ tự thích nghi để sử dụng từng ngôn ngữ khi phù hợp.
Nếu bạn cảm thấy con hòa trộn hai thứ tiếng với nhau thì đó là một phần bình thường của sự phát triển song ngữ và không phải là biểu hiện của sự nhầm lẫn.
4. "Đã quá muộn để con tôi học một ngôn ngữ mới"
Thời gian hợp lý để cha mẹ giới thiệu ngôn ngữ thứ hai chính xác là khi bé đang học ngôn ngữ thứ nhất (từ sơ sinh đến 3 tuổi). Trước tuổi dậy thì, trẻ vẫn có thể xử lý nhiều hơn một ngôn ngữ theo cách song song, thậm chí khi đã 17-18 tuổi.
TS Nour Seblini đưa ra một vài phương pháp cho cha mẹ muốn nuôi dạy đứa trẻ đa ngôn ngữ:
- Tạo môi trường cho trẻ trải nghiệm ngôn ngữ thứ hai bằng cách thử chơi trò chơi hoặc hát các bài hát chỉ sử dụng ngôn ngữ thứ hai.
- Cho bé xem phim hoạt hình yêu thích bằng ngôn ngữ thứ hai. Chúng sẽ rất vui khi thấy nhân vật yêu thích cũng là người song ngữ.
- Đọc sách và nghe audiobook bằng thứ tiếng mục tiêu sẽ giúp trẻ nói và làm đi làm lại nhiều lần sẽ giúp chúng hiểu.
- Đặc biệt, bạn không cần phải là người bản ngữ cũng có thể giúp trẻ học một thứ tiếng mới. Hãy tìm kiếm một người bản ngữ cho trẻ, kiên định trong việc cho chúng những bài học và tiếp xúc với những người thông thạo ngôn ngữ mới là điều cần thiết. Kết quả cuối cùng luôn luôn hợp lý với nỗ lực.
Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ