Thứ 3, Ngày 17 tháng 03 năm 2020, 12:11

Hướng dẫn học tiếng Anh đạt năng suất cao

12 năm học tiếng Anh, nhiều bạn vẫn không thể áp dụng được trong cuộc sống, cơ bản là luôn giữ ý nghĩ "học", chứ không phải "dùng".

Học, tiếng Anh với nguồn giáo viên nước ngoài có hai từ, là "learn" và "study". Với những bạn không định làm nhà ngôn ngữ học thì không cần "study" - học kiểu nghiên cứu, mà chỉ "learn" ở giai đoạn đầu để lấy cơ sở. Sau đó, tiếng Anh nên "sử dụng" - "use". Nhớ rằng, đây chính là bí kíp của những người thành công.

Vậy, làm sao có thể "sử dụng" tiếng Anh được, đặc biệt khi mọi người còn cảm thấy tự ti?

Đối với các trường học, ví dụ về khả năng nghe và nói, người dạy có thể tương tác, thảo luận với học viên bằng ngoại ngữ để giúp các con sử dụng ngoại ngữ ngay trong khi học các bài trong sách. Mỗi khi các con nói sai về ngữ pháp, từ vựng hoặc phát âm, các cô có thể viết lại và dạy các bé làm lại cho chính xác.

Với kỹ năng đọc và viết, giáo viên có thể mua một cuốn truyện tiếng Anh phù hợp với khả năng để giúp các bé đọc truyện và hướng dẫn cách tường thuật (kỹ năng nói), viết lại truyện đó bằng ngôn ngữ riêng của mình.

Chỉ cần thầy cô ở trường tiểu học và trung học làm được hai việc dễ hiểu trên, chắc chắn trẻ em Việt Nam sẽ nói chuyện tự tin và đọc thông viết thạo ngoại ngữ khi tốt nghiệp phổ thông.

Với người đi làm, ngày nay có rất nhiều cách để sử dụng tiếng Anh. Hãy nghĩ lại lý do tại sao mình muốn học ngoại ngữ. Nếu để nghiên cứu chuyên ngành, bạn có thể bắt đầu bằng chuyện mua một quyển sách về và đọc. Anh trai mình luyện đọc tiếng Anh bằng phương pháp dịch nguyên một quyển sách chuyên ngành Marketing vài trăm trang và nhờ mình biên tập. Nhờ vậy, khả năng đọc của ảnh được nâng cao hơn nhiều.

Nếu muốn học để tương tác với người bản địa trong công việc, bạn có thể bắt đầu bằng việc xem phim có "subtitle" (phụ đề) và tham gia các nhóm nghiên cứu. Bạn mình mở một nhóm trên Facebook gọi là "Viettalk", mỗi tuần có 3-4 buổi học giao tiếp về chủ đề. Buổi nói chuyện bao gồm một "host" (người dẫn dắt) hỏi và nhắc nhở mọi người nói tiếng Anh. Sáu người tham gia hoàn toàn miễn phí. Đó chỉ là một ví dụ, có rất nhiều nhóm khác và nơi khác mọi người có thể tập luyện tiếng Anh mỗi ngày mà không tốn chi phí.

Hoặc như mình, về Việt Nam, mình không có điều kiện giao tiếp với người bản địa, nên có thói quen đọc tài liệu bằng tiếng Anh, nghe "Michigan Radio" bằng tiếng Anh, mua "audio book" để nghe sách chuyên ngành, và tham gia các chương trình học mở miễn phí trên Edx.org.

Với ngôn ngữ, cách học tốt nhất là sử dụng nó. Còn cách học chán nhất là nghiên cứu nó (trừ khi bạn muốn làm nhà ngôn ngữ học).

Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ