Thứ 3, Ngày 10 tháng 03 năm 2020, 13:56

Học tiếng nước ngoài bằng cách đọc sách báo

Ghi chép từ mới, tóm tắt tin tức hoặc để lại comment dưới mỗi bài báo là cách giúp học viên học tiếng Anh rèn luyện bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 
Trang Online Teachers UK chỉ ra bảy cách thức cùng năm tờ báo giúp học ngoại ngữ hiệu quả.
1. Ghi chép từ vựng
Khi đọc, xem và nghe các chương trình tiếng Anh, người học sẽ nhận thấy những từ hoặc cụm từ mới lạ, khó hiểu. Chuyện này yêu cầu bạn luôn phải đặt bên mình cuốn sổ ghi chú, từ điển và bút nhớ (nếu bạn đọc báo giấy) để kịp thời ghi lại từ mới. Nếu muốn ghi chép và học từ một cách khoa học, hiệu quả hơn, bạn có thể chia từ vựng theo chủ đề.
Ví dụ, mỗi bài báo tiếng Anh được chia theo chuyên mục nhất định tương đương với đề tài bài viết, bao gồm: Chính trị, xã hội, giải trí, thể thao... Bạn có thể phân loại từ cần học dựa theo đề tài bài viết hoặc chia nhỏ các đề tài để học chi tiết hơn. Ví dụ, trong chuyên mục thể thao, bạn có thể sắp xếp từ theo trường từ vựng như bóng đá, điền kinh, quần vợt.
Khi ghi chép học với giáo viên nước ngoài, bạn không nên chỉ ghi từ mới tiếng Anh và nghĩa tiếng mẹ đẻ vì sẽ không hiểu cách dùng từ này trong những hoàn cảnh khác nhau hoặc cách phát âm. Vì thế, hãy ghi chép từ vựng theo những phương pháp sau đây, từ mới, phiên âm, nghĩa bằng tiếng Anh (có thể dùng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa biểu đạt) và tiếng mẹ đẻ, một số câu chứa từ đó.
Một điều chú ý là bạn không nên thấy từ mới là tra và ghi chép lại ngay. Hãy đọc một lượt bài báo để hiểu nội dung cơ bản, sau đó tra cứu và ghi chép những từ xuất hiện nhiều lần.
2. Đọc to các bài báo
Cách này luyện kỹ năng nói và nghe tiếng Anh, giúp bạn nâng cao phát âm và ghi nhớ từ mới. Khi đọc, nếu phát hiện từ vựng không biết cách phát âm hoặc không biết nghĩa, bạn hãy take note lại theo cách số 1.
Nếu không đọc báo mà nghe tin tức, bạn có thể sử dụng phương pháp học Shadowing, tức là nói cùng lúc với người bản địa trong clip đang xem. Phương pháp này khác với phương pháp chờ nghe hết câu rồi mới nhắc lại lời nhân vật, thay vào đó, bạn và nhân vật sẽ nói cùng nhau. Từ đó, bạn không chỉ học nói mà sẽ học ngữ điệu, cách nhấn nhá, luyến láy của người bản địa.
3. Tóm tắt tin tức
Phương pháp này giúp bạn tự kiểm tra khả năng thông hiểu và ghi nhớ tiếng Anh. Đầu tiên, bạn hãy đọc một lượt tin tức, chọn ra ý chính, sau đó diễn đạt lại tin tức theo cách ngắn gọn hơn bằng cách viết hoặc nói. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng báo giấy vì có thể trực tiếp đánh dấu ý chính.
4. Xem các chương trình tin tức
Xem tin tức là cách thức rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh kịp thời. Thông qua hình ảnh, bạn có thể nắm khái quát nội dung MC hoặc nhân vật đang trò chuyện. Nghe tin tức cũng giống việc học đàn piano. Bạn có thể mắc lỗi và gặp khó khăn trong thời điểm đầu, nhưng sau đó nếu kiên nhẫn, tốc độ nghe hiểu của bạn sẽ tăng khá nhiều.
5. Thảo luận về tin tức
Sau khi xem, nghe tin tức, bạn có thể thảo luận nội dung thông tin với bạn bè, người bản ngữ hoặc giáo viên dạy tiếng Anh. Các bạn có thể tìm một bài báo thú vị, dành thời gian đọc và tìm hiểu, sau đó cùng trao đổi, nêu ý kiến riêng về bài báo đó.
Trước khi thảo luận, bạn hãy liệt kê danh sách câu hỏi liên quan đến những vấn đề chưa rõ hoặc muốn hiểu rõ hơn để cuộc trò chuyện được phát triển và cố gắng sử dụng nhiều nhất có thể những từ vựng mới trong bài báo.
6. Sử dụng ứng dụng tin tức trên điện thoại
Ngày nay, con người dành rất nhiều thời gian dùng điện thoại di động, nhưng nhiều bạn trẻ chỉ đắm chìm vào các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không dùng thời gian quý báu này để đọc thông tin tiếng Anh bằng ứng dụng cài đặt trên điện thoại.
Hiện nay, hầu hết tờ báo tiếng Anh nổi tiếng có ứng dụng trên di động cho phép độc giả đọc báo như trên máy tính hoặc trang web điện thoại. Bạn hãy tải app của một số tờ báo yêu thích về điện thoại, bật chế độ nhận thông tin để cập nhật tin tức thú vị và có thể tranh thủ đọc báo bất cứ lúc nào với thao tác dễ dàng.
7. Viết bình luận cuối bài báo
Độc giả thường thích để lại ý kiến và chia sẻ với mọi người về tin tức. Bạn hãy sử dụng cơ hội này để rèn luyện khả năng viết của mình. Ban đầu, bạn hãy tìm đọc những post nhận được nhiều bình luận, đọc bình luận của mọi người dưới bài báo và viết ra ý kiến riêng của mình. Thảo luận luôn là cách rèn luyện ngoại ngữ hiệu quả dù bạn nói hay viết.
8. Năm tờ báo online dành cho người học tiếng Anh
Hầu hết người học gặp thử thách khi bắt đầu đọc hoặc xem tin tức tiếng Anh vì nhiều bài báo được diễn giải bởi ngôn ngữ trang trọng, thi thoảng theo hướng hàn lâm. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn hiện tại thấp hơn B2 (theo Khung trình độ chung châu Âu), bạn có thể xem một số tờ báo online sau đây.
- News in Levels: Đúng như tên gọi, tờ báo Anh Mỹ này sẽ diễn đạt các bài báo dựa theo ba cấp độ, từ khó đến dễ. Mỗi bài báo gồm những đoạn văn ngắn, thường theo sau bởi video hoặc bản ghi âm. Những cụm từ khó sẽ được làm nổi lên và được chú thích bên dưới bài báo. Cấp độ 1 là thông tin dễ đọc với những câu ngắn, từ dùng đơn giản. Cấp độ 3 là khó nhất, có nghĩa là bài báo sẽ được viết theo đúng tài liệu gốc. Cấp độ 2 nằm giữa hai cấp độ còn lại, tức là bài báo sẽ phối hợp đặc điểm ngôn ngữ của hai cấp độ trên.
- BBC Words in the News: BBC có tiếng là tờ báo dành cho người học tiếng Anh vì mỗi bài viết được đính kèm tệp PDF và bản ghi âm để độc giả có thể tải xuống học miễn phí. Giống như News in Levels, những từ vựng khó trong bài báo trên BBC sẽ được in đậm và chú thích. Bên cạnh đó ở phần cuối tin tức, học viên có thể làm bài tập trắc nghiệm để ôn tập kiến thức.
- E-News: Giống với News in Levels, nội dung trên E-News được chia theo ba cấp độ từ dễ đến khó. Mỗi bài báo đều đính kèm bản ghi âm. Giọng điệu và tốc độ của người nói sẽ tuỳ theo vào cấp độ của bài báo.
- The Times in Plain English: Tin tức trên tờ báo này được lấy từ tờ The New York Times với dung lượng và ngôn từ được chỉnh sửa ngắn gọn hơn, phù hợp với những độc giả đang học ngoại ngữ. Để đọc The Times in Plain English, người đọc phải có trình độ tiếng Anh từ B1 trở lên.
- Breaking English News: Không chỉ cung cấp tin tức theo cấp độ từ 0 đến 6, Breaking English News sẽ đưa ra bài tập sau mỗi bài báo. Bạn có thể tải phiên bản PDF bao gồm tin tức, bài tập và đáp án để ôn luyện. Rất nhiều giảng viên dạy tiếng Anh đã dùng tài liệu từ tờ báo này làm bài tập cho học viên.
Bên cạnh đó, nếu muốn nghiên cứu thông qua tin tức dạng video, âm thanh, bạn có thể tham khảo BBC Lingohack, BBC Learning English Channel. Đây đều là những nguồn tư liệu đáng tin cậy dành cho việc học tiếng Anh với nội dung đa dạng, cách nói chuẩn xác, phù hợp với từng level.
Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ