Chủ Nhật, Ngày 15 tháng 03 năm 2020, 10:53

Chuyên gia mách bí quyết học tiếng Anh trong 20 ngày

Tiếng Anh là một trong những thứ giúp ích khá nhiều cho mỗi người trong công việc, mặc dù vậy để nắm chắc được nó cần khá nhiều công sức.

 

Tiếng Anh đối với nhiều bạn chắc hẳn là một môn học khó. Tuy nhiên với tốc độ toàn cầu hóa như hiện nay, việc dùng ngoại ngữ là cực kỳ quan trọng dù là cho mục đích công việc hay hưởng thụ cuộc sống. Dưới đây là bí kíp của những nguồn giáo viên bản ngữ nổi tiếng trên thế giới để trò chuyện tốt bằng một ngôn ngữ mới trong khoảng thời gian cực ngắn của David Bailey, một doanh nhân và hiện đang làm việc với Quỹ đầu tư mạo hiểm Downing Ventures.

Kể từ khi lớn lên, tôi đã học được vài ngôn ngữ mới. Tôi có thể học tiếng Pháp đủ để nói chuyện trôi chảy trong 17 ngày nhờ vào các bí mật dưới đây. Điều cần biết là trước đó tôi đã học tiếng Tây Ban Nha vì vậy đây không phải là thứ tiếng đầu tiên mà tôi học.

Vào mùa hè năm 2005, tôi ở cùng bạn mình là người Pháp tại một ngôi làng nhỏ thuộc khu vực Beaujolais nước Pháp. Trong làng không ai nói tiếng Anh và vì bạn tôi hiểu tôi rất muốn tìm hiểu những điều mới nên cô cũng không chịu nói tiếng Anh với tôi.

Vì vậy tôi đã tạo ra một nếp sinh hoạt và nỗ lực đi theo hằng ngày.

Vào buổi sáng, tôi thức dậy và viết ra trên tờ note bảng động từ có quy tắc và bất quy tắc trong 1-2 tiếng. Tôi gắng viết hết cả một cuốn sổ trong 14 ngày vì tôi biết rằng viết ra bằng tay là cách tốt nhất để ghi nhớ.

Khi viết, tôi nghe CD của Michel Thomas nói về phương thức học ngoại ngữ, trong đó ông cũng dạy cả tiếng Pháp cho những người nói tiếng Anh khác. Sẽ rất tuyệt khi bạn học hỏi được từ những lỗi mà các bạn khác hay mắc, y như trong một lớp học vậy. Trong 2 tuần, tôi nghe các bài giảng cơ bản, nâng cao và về xây dựng ngôn ngữ 2 lần liền.

Vào buổi chiều tôi chạy bộ khoảng 45-60 phút ở vùng quê, và lắng nghe những ca khúc Pháp dễ thuộc. Âm nhạc là một cách hay ho để học được âm điệu của một ngôn ngữ và luyện tập cơ mặt của bạn khi bạn hát theo.

Mỗi ngày tôi dùng bữa trưa cùng bạn bè mình và một số bạn người Pháp nữa. Vì họ nói khá nhanh khi giao tiếp với tôi bằng tiếng Pháp, nên tôi phải lựa chọn học hoặc là chết đói!

Vào ban chiều, nếu không chơi phóng phi tiêu hoặc bi sắt với mấy người bạn Pháp, tôi sẽ đọc truyện “Charlie và nhà máy Socola” bản tiếng Pháp. Đọc các cuốn sách mà bạn đã đọc khi còn bé cũng là một cách thức để học tiếng Anh. Thứ nhất, ngôn ngữ trong đó rất dễ hiểu và thứ hai, biết được cốt truyện rồi sẽ giúp bạn hiểu được mục đích của các từ mới và đỡ phải sử dụng từ điển. Điều thú vị là sách của trẻ con bỗng trở nên hay ho hơn khi viết bằng một ngôn ngữ khác.

Tôi dành ít nhất 60 phút để làm các bài luận cơ bản về chính mình, sau đó nhờ các bạn người Pháp check lỗi. Khi bạn gặp những bạn bè mới, chắc chắn bạn sẽ bị họ hỏi những câu như “Bạn từ đâu đến?”, “Bạn làm nghề gì?”, “Bạn có thích nước Pháp không?” Nhờ học những câu trả lời kiểu “cửa miệng” bạn được luyện tập những gì đã học và ngày càng tự tin hơn.

Một bí quyết nữa là học các từ đệm. Đây là những từ hoặc câu đối phương dùng khi chuyển giữa các câu nhưng không có nhiều tác dụng lắm; vì thế bạn sẽ có thêm thì giờ để nghĩ về những gì mình định nói và tăng thêm độ bình thường trong cuộc hội thoại.

Sau 17 ngày, tôi rời ngôi làng đó và đến Paris. Tôi gặp một cô gái trong một quán nước và chúng tôi bắt đầu nói chuyện. Sau vài phút, người đó hỏi tôi sống ở Pháp lâu chưa. Khi tôi nói mới học tiếng Pháp trong 17 ngày, cô đã chắc chắn rằng tôi phải sống ở Pháp ít nhất một năm.

 

 Today Education - Cung cấp giáo viên nước ngoài