Thứ 4, Ngày 04 tháng 03 năm 2020, 12:46

9 sai lầm phổ biến của người mới học ngoại ngữ

Elijah Ben (quốc tịch Anh) thành thạo tiếng Pháp, Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Do Thái. Trong 10 năm dạy ngoại ngữ tại Nhật Bản, anh tìm ra được 9 điều không đúng mọi người hay gặp.
 
1. Nản lòng vì sai lầm
Khi bước vào học ngôn ngữ với giáo viên nước ngoài, bạn sẽ trải qua từ những thứ cơ bản đến chuyên sâu. Việc bạn gặp lỗi sai là hoàn toàn bình thường, thậm chí trong quá trình học ngôn ngữ, việc gặp sai lầm là cần thiết. Bằng cách mắc lỗi, bạn đã tạo ra cơ hội học cho bản thân và ghi nhớ lâu hơn.
Vì vậy, quá trình rèn luyện, bạn hãy kiên nhẫn và dễ chịu với việc phạm sai lầm. Nó giống việc học cách lùi về sau trong cuộc sống. Tất cả đều đem lại ý nghĩa cho bạn nên đừng nản chí, hãy chịu khó rèn luyện và dành thời gian trau dồi.
2. Chọn sai cách học
Cách học cũng quan trọng như kiến thức bạn học. Mỗi người sẽ có cách học và tiếp nhận thông tin khác nhau. Bạn không nên áp dụng cách của người khác nếu không thấy tốt mà nên tìm ra cách học riêng cho mình.
Học ngôn ngữ hiệu quả là dựa trên năng lực cá nhân, thói quen và nếp sống của mỗi người. Trước khi học, hãy cân nhắc đam mê của bạn là gì và lựa chọn nguồn tài liệu hợp lý. Song song với đó, hãy tự trả lời một số câu hỏi về cách học, ví dụ: Bạn thích thực hành hay lý thuyết?; Bạn thích học theo phương pháp truyền thống (ghi chép ra giấy) hay thích học theo cách công nghệ (sử dụng phần mềm)... Hãy cân nhắc các cách, cân nhắc cách nào hợp nhất với mình.
3. Học không đúng từ vựng
Trong hầu hết ngôn ngữ, từ vựng có thể phân theo cấp độ từ dễ đến khó. Nhiều học viên của tôi vì không tìm hiểu kỹ, luôn tìm cách học từ cấp độ cao hơn trình độ, dẫn đến việc không thể tiếp nhận, thường xuyên phạm lỗi và chán nản.
Nếu bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ, hãy tập trung vào những từ vựng có ích trong giao tiếp hoặc thuộc cấp độ phù hợp trình độ. Mục đích cốt lõi của việc học ngôn ngữ là để giao tiếp, vì vậy hãy bắt đầu với những từ đơn giản và thực tế. Chữ số, màu sắc, phương tiện giao thông, gia đình, thực phẩm là những chủ đề phù hợp với người mới học thứ tiếng mới.
4. Không học từ âm thanh
Âm thanh là một phần cần thiết cấu thành nên ngôn ngữ. Mặc dù vậy, tôi nhận thấy rất nhiều người học chỉ tập trung vào ngữ pháp, từ vựng mà bỏ qua việc học nghe, nói. Thông qua âm thanh, con người sẽ tiếp nhận ngôn ngữ tốt hơn và đáp ứng được nhu cầu giao tiếp, điều cơ bản của ngôn ngữ. Tôi không phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng đọc và viết, bạn hãy ôn luyện cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết cùng lúc.
5. Sợ phát âm
Mỗi ngôn ngữ có âm thanh riêng. Ví dụ nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn dựa theo bảng chữ cái Latinh, khi gặp ngôn ngữ tượng hình, bạn sẽ không biết phát âm theo hay lắng nghe. Khi học bốn ngoại ngữ, tôi phải di chuyển khẩu hình miệng theo đủ cách khác nhau để phù hợp. Đó có thể là điều kinh khủng với những người mới học.
Nhưng đừng đắn đo về chuyện đó. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng và không tự nhiên khi học phát âm nhưng kỹ năng này có thể nâng cao và tiến bộ theo mỗi ngày, miễn là bạn cần cù luyện tập. Một trong những cách học nói hiệu quả là giao tiếp với người bản xứ vì họ sẽ giúp bạn chỉnh sửa khẩu hình và sửa lỗi phát âm. Hãy vượt qua tự ti và mặc cảm ban đầu để dành cho chính mình những cơ hội học hay ho.
6. Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp
Như tôi đã phân tích ở trên, tập trung quá nhiều vào ngữ pháp không phải là phương pháp học ngôn ngữ tốt. Việc chú tâm quá nhiều vào ngữ pháp không giúp bạn tạo nên gốc rễ cơ bản ban đầu mà chỉ làm bạn rối trí, mất thời gian cho kiến thức khó hơn so với trình độ.
Các bài học về ngữ pháp có thể được học sau khi bạn đã làm quen với ngôn ngữ. Khi bắt đầu học ngữ pháp, bạn không nên áp dụng quá nhiều từ vựng hoặc từ vựng cấp độ cao. Hãy xây dựng từ ngữ pháp cơ bản với những từ vựng cơ bản rồi dần dần phát triển trình độ.
7. Không xây dựng câu hoàn chỉnh
Xây dựng câu là một phần quan trọng của việc học ngôn ngữ nhưng thường bị lược bớt do người học quá chú trọng vào những từ vựng cơ bản như "Xin chào", "Tạm biệt", "Cảm ơn". Sau khi bắt đầu với những từ vựng lẻ, bạn hãy học cách tạo ra câu hoàn chỉnh. Từ đó, khi đối thoại, bạn sẽ phản xạ nhanh hơn để nói ra câu hoàn chỉnh.
Những câu cơ bản có thể giúp bạn mở rộng vốn từ vựng. Hãy bắt đầu xây dựng câu đơn giản bằng những động từ, từ vựng cơ bản. Sau khi chuyện này trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể thêm giới từ, trạng từ, làm câu nói đa dạng hơn.
8. Không cho mình đủ thời gian
Tôi từng gặp nhiều người sớm thất vọng việc học ngoại ngữ mới vì thiếu động lực và không nhìn thấy sự phát triển của chính mình. Điều này là dễ hiểu nhưng mỗi khi bạn muốn từ bỏ, hãy nhớ rằng việc học ngoại ngữ cần thời gian và sự kiên nhẫn. Bạn hãyviết lại con đường học của chính mình, sau thời gian, bạn sẽ nhận ra có sự thay đổi dù có thể rất nhỏ. Học ngoại ngữ là sự liên tục trau dồi nên bạn không thể mong mình thay đổi trong thời gian ngắn. Bạn nên xây dựng kế hoạch, đặt ra mục tiêu ngắn hạn, khi đạt được bạn sẽ có thêm ý chí tiếp tục cố gắng.
9. Lắng nghe người bản ngữ
Sau thời gian học, bạn cần thử vận dụng kiến thức vào thực hành, tức là tương tác với người bản ngữ. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy chán nản vì dù đã cố gắng học, bạn vẫn không thể hiểu toàn bộ những điều người bản ngữ nói. Khi ấy, hãy nhớ rằng bạn đang học, bạn không phải người bản ngữ nên không thể nghe và nóitrôi chảylưu loát như họ. Hãy lấy đó làm động lực để cố gắng tiếp và đừng nản chí mà từ bỏ.
Học ngoại ngữ mới không hề dễ dàng và cần rất nhiều chăm chỉ, kiên trì. Hãy nhớ lại bạn mất bao nhiêu thời gian để làm chủ ngôn ngữ của mình. Điều quan trọng nhất là không từ bỏ và giữ thói quen học.
Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ